ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเบต้ากลูแคน

 


history-02

ประวัติการวิจัยเบต้ากลูแคน

ประวัติการวิจัยของเบต้า กลูแคน เริ่มตั้งแต่ ค.ศ. 1940 (พ.ศ.2483) เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ชื่อ ดร. หลุยส์ พิวลีเมอ (Louis Pillemer, Ph.D) ได้ศึกษาตัวยาผสม (Crude Mixture) ซึ่งมาจากผนังเซลล์ของยีสต์ ซึ่งมีส่วนประกอบประเภท โปรตีน ไขมัน และแป้ง โดยเรียกตัวยาผสมนี้ว่า ไซโมซาน (Zymosan) และได้รายงานสรรพคุณไว้ว่าเป็นตัวยาที่สามารถ เพิ่มอำนาจภูมิคุ้มกันของร่างกายอย่างไม่จำเพาะเจาะจงนั่นคือ ต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์และสิ่งแปลกปลอมทุกชนิดไม่เลือกหน้า ไม่ว่าจะเป็นไวรัส แบคทีเรีย เชื้อราและมะเร็ง อ่านต่อ


feature-image-02

10 ข้อควรรู้ของเบต้ากลูแคนอย่างย่อ

เบต้ากลูแคนคืออะไร? เบต้ากลูแคน เป็น  สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต  (จำพวก แป้งและน้ำตาล) ซึ่งสามารถพบในเซลลูโลสของพืช ส่วนเปลือกของเมล็ดธัญพืช(ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์) ผนังเซลล์ของยีสต์ เชื้อรา เห็ด (เห็ดหลินจือ เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ) และแบคทีเรีย โดยในทางเทคนิคมันเป็นคาร์โบไฮเดรตที่บริสุทธิ์ มีโมเลกุลของกลูโคสเชื่อมต่อกันเป็นสาย โดยไขมัน  โปรตีน และ สาร Polysaccharide อื่นๆ ถูกกำจัดออกไปหมด อ่านต่อ

 

 


Image result for beta glucan

ชนิดและแหล่งที่มาของเบต้ากลูแคน

เอกสารในบทนี้ ไม่มีวัตถุประสงค์ที่จะวิจารณ์เกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์เบต้ากลุแคนที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปในขณะนี้ แต่ให้ความรู้เกี่ยวกับแหล่งที่มาของเบต้ากลูแคน เบต้ากลูแคนได้มาจากแหล่งต่าง ๆ หลายแหล่งในธรรมชาติ เช่น เห็ด (เห็ดหลินจือ เห็ดชิตาเกะ และเห็ดไมตาเกะ) ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ ข้าวโอ๊ต สาหร่ายทะเล และ โสม เป็นต้น แต่แหล่งสำคัญที่นิยมได้แก่ เห็ด ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ และข้าวโอ๊ต ซึ่งแต่ละแหล่งมีความแตกต่างในประสิทธิภาพที่มีต่อสุขภาพอ่านต่อ

 


leaflet-02

12 คุณประโยชน์ของเบต้ากลูแคน

สิ่งที่มหัศจรรย์ที่สุดในการดูแลรักษาสุขภาพมนุษย์คือร่างกายมนุษย์เอง กลไกการทำงานของ IMMUNE LABTM เบต้ากลูแคน ไม่เหมือนกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั่วไปที่มุ่งเน้นเป็นยารักษาโรคหรือให้สารอาหารที่บำรุงร่างกาย หากแต่มีความสามารถพิเศษคือเป็นเอนไซม์หรืออาหารชั้นเลิสให้กับเม็ดเลือดขาว (ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย) และทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากระบบภูมิคุ้มกันมีความแข็งแรงอย่างแท้จริง ร่างกายจะสามารถป้องกันผู้รุกรานจากภายนอกเชื้อโรคต่างๆ เช่น ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต หรือแม้แต่เซลล์ของร่างกายที่ผิดปกติ ดังนั้น 12 คุณประโยชน์ที่กล่าวมาด้านล่างนี้เกิดขึ้นได้จากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้อง มิใช่เกิดจากยาหรืออาหารเสริมนี้แต่อย่างไร อ่านต่อ

 


untitled-1

หลักการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์

เบต้ากลูแคน จัดเป็นอาหารเสริมในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ แต่สำหรับในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา มีการศึกษาทดลองในสถาบันวิจัยต่างๆ มาเป็นเวลานานกว่า 5 ทศวรรษ โดยพบว่าเป็นสารกระตุ้นการตอบสนองภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยมีมา แต่ผลิตภัณฑ์ที่ด้อยคุณภาพไม่สามารถกระตุ้นหน่วยรับความรู้สึกต่อเบต้ากลูแคนได้ เนื่องจาก Beta 1,3-d glucan ถูกเคลือบด้วยสิ่งแปลกปลอมที่ปนมา ในบางครั้งสิ่งแปลกปลอมที่ปนมาซ้ำทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ลดลง ดังนั้นผู้บริโภคควรมีวิธีสังเกตและมีหลักการในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดังนี้ อ่านต่อ


stocksnap_lkxzf7nm97

ความปลอดภัยในการใช้ผลิตภัณฑ์ เบต้ากลูแคนที่สกัดจากยีสต์

การทดลองใช้เบต้ากลูแคนในคนและสัตว์ทดลอง จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ชั้นนำของโลกหลายสิบแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยฮาร์วาด มหาวิทยาลัยทูเลน มหาวิทยาลัยดิ๊ก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยหลุยส์วิล มหาวิทยาลัยวอชิงตันฯลฯ   ไม่พบการเป็นอันตรายจากการใช้เบต้ากลูแคนที่สกัดจากยีสต์ และพบว่าปริมาณสารที่ให้ในปริมาณสูงไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงในรูปของการเป็นพิษและผลกระทบด้านจิตใจ ยกตัวอย่างงานวิจัยจาก สถาบัน The Beth lsrael Deaconess ศูนย์แพทย์ของมหาวิทยาลัยในอิสราแอล Medical Center รายงานเรื่องผลการใช้เบต้ากลูแคนในปริมาณที่สูงถึง 3,000-15,000 มก.  อ่านต่อ

 


19491-nsbw1g

ทำไมต้องทานเบต้ากลูแคนตอนท้องว่าง

ก่อนที่จะเข้าใจว่าทำไมต้องทานเบต้ากลูแคนในขณะท้องว่าง ต้องมีองค์ความรู้เกี่ยวกับการที่ เบต้ากลูแคนดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร? เรื่องการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายนี้จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ กล่าวคือ ถ้า เบต้ากลูแคนมีการดูดซึมไม่ถูกต้องกับองค์ประกอบของระบบภูมิคุ้มกัน  เบต้ากลูแคนที่บริโภคเข้าไปจะไม่มีประโยชน์เลย อ่านต่อ

 


download

คำถามที่พบบ่อย

การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญ ซึ่งให้ประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อคุณภาพชีวิตของมนุษย์คือการสกัดสารจากธรรมชาติ เป็นแป้งชนิดหนึ่งจากผนังเซลล์ของยีสต์มีชื่อว่าเบต้ากลูแคน(Beta Glucan) ซึ่งมีคุณสมบัติมหัศจรรย์ คือเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายของคนหรือสัตว์ช่วยรักษาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (AIDS-โรคเอดส์) โรคมะเร็ง โรคติดเชื้อทุกชนิด  อ่านต่อ

 

 


 

Comments are closed.